Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Note 1 case study về t-test

Đây là một cái quiz trong khóa inference statistic at  udacity .
Trong quizz này chúng ta muốn nghiên cứu xem đàn ông hay phụ nữ có nhiều giày hơn .
Đầu tiên chúng ta đặt giả thuyết null rằng số giày của đàn ông và phụ nữ là “giống” nhau, vậy giả thuyết thay the của nó sẽ là số giày của 2 nhóm này là “khác” nhau
Đây là bảng dữ liệu thu thập được trong công ty udacity (nhân viên)
Để kiểm tra xem giả thuyết của chúng ta là đúng hay sai , chúng ta thực hiện t-test trên tập dữ liệu này .
Đầu tiên chúng ta tính giá trị trung bình và SD (Standard Deviation) của 2 nhóm trên
Ta ký hiệu như sau
Tiếp theo chúng ta tính SE (Standard Error) theo công thức :
Tiếp theo ta tính t-statistic theo công thức :
Chọn alpha bằng 0.05 tra bảng t-table sau
Ta có giá trị t critical value bằng 2.120
Tổng cộng chúng ta có 7 nữ và 11 nam = 18 người , để tính bậc tự do ta trừ tổng này đi 2 vì bậng tự do = N - 1 , nên tổng bậng tự do = N - 1 + M - 1 = N + M - 2  = 16 .
Do chọn alpha = 0.05 và tính giá trị theo cả 2 chiều nên giá trị này phải chia 2 = 0.025. Vậy chọn cột 0.025 và hàng có df = 16 ta có giá trị t-critical = 2.120 như trên hình .
Vậy do t-statistic = 0.96 nằm trong khoảng +- t-critical nên có thể ra quyết định chấp nhận giả thuyết null .
Chấp nhận giả thuyết có nghĩa là số giảy của 2 nhóm này là không khác nhau , ít nhất là trọng công ty udacity . Như vậy case study trên trình bày ngắn gọn cách kiểm tra một giả thuyết dựa và t-test và 1 sample data .

2 nhận xét:

  1. Khi có một loại thuốc mới ra đời thì những công dụng của nó chính là thứ chúng ta quan tâm đầu tiên chứ không phải là thành phần hay các thông tin nào khác. Tác dụng thuốc fucoidan , đối với fucoidan cũng hoàn toàn tương tự như vậy, tác dụng của thuốc fucoidan chính là thông tin mà nhiều người trên khắp thế giới tìm hiểu. Thuốc Fucoidan có tác dụng gì , công dụng chính được giới thiệu về sản phẩm này chính là việc nó kích thích các tế bào ung thư tiến hành quá trình tự diệt nhờ thế mà việc điều trị ung thư sẽ có chuyển biến tích cực hơn. Thuốc Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư ,một cách khác để nó hỗ trợ quá trình điều trị căn bệnh này đó là ngăn cản sự cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ác làm chúng bị tiêu diệt. Công dụng thuốc Fucoidan. Không chỉ thế, người dùng còn được cho biết là khả năng tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa sau khi sử dụng sản phẩm này. Hướng dẫn sử dụng thuốc Fucoidan , một công dụng khác mà chúng ta không sử dụng cũng có thể nhận biết được đó là việc đem đến làn da săn chắc, trắng mịn như những người dân hàn quốc nhật bản.

    Trả lờiXóa
  2. I am curious to find out what blog platform you're utilizing? I'm experiencing some small security issues with my latest site and I'd like to find something more risk-free. Do you have any suggestions? facebook.com login

    Trả lờiXóa